Bóng Chày Nhật Bản: Bộ Môn Quốc Dân Xứ Phù Tang

Bóng chày Nhật Bản là môn thể thao thu hút đông người hâm mộ tại quốc gia này cho đến tận bây giờ. Với nhiều cầu thủ giỏi nhất thế giới, xứ phù tang được coi là nơi hội tụ nhiều tay chơi thứ thiệt ở trong giới bóng chày. Do ảnh hưởng của bối cảnh trong nước, bóng chày của Nhật Bản sở hữu phong cách riêng. Nền thể thao này đã thực sự nở rộ và được người dân cả nước ưa chuộng. Nhà cái M88 sẽ cung cấp những thông tin liên quan đến bộ môn quốc dân này.

Lịch sử bóng chày Nhật Bản

Trong tiếng Nhật, bóng chày được gọi là “yakyu”. Năm 1872, nó được du nhập bởi một giảng viên người Mỹ, Horace Wilson ở Học viện Kaisei của Tokyo. Đây là giai đoạn đầu của thời kỳ Minh Trị, văn hóa phương Tây trở nên rất thịnh hành tại nước Nhật. Vị giáo sư này đã giới thiệu bóng chày như một bộ môn thể thao dành cho học đường. Nhưng phải đến sau Thế chiến II, khi lính Mỹ chiếm đóng được Nhật Bản thì trò chơi này mới bùng nổ một cách mạnh mẽ. 

Đội bóng chày Nhật Bản người lớn đầu tiên đã được thành lập vào năm 1878, lấy tên gọi là Shinbashi Athletic Club. Sau đó, năm 1896, một đội bóng chày trường học của Nhật Bản đã đánh bại đối thủ nước ngoài ở Yokohama. Thắng lợi này được ca ngợi trên nhiều mặt báo, khởi nguồn cho chuỗi thành công tiếp theo của bộ môn bóng chày tại các trường học Nhật Bản.

Bóng chày chuyên nghiệp thành công từ năm 1920, đội hình toàn các ngôi sao. Họ đã có cơ hội đấu giao lưu với nhiều cầu thủ nổi tiếng trên thế giới như Lou Gehrig, Babe Ruth, Jimmie Foxx. Giải đấu chuyên nghiệp của quốc gia chính thức được thành lập năm 1936 với tên gọi “Liên đoàn bóng chày Nhật Bản”. Nhưng từ năm 1950, tổ chức được cải tổ và đổi thành “Nippon Professional Baseball’ cho đến ngày nay.

Lịch sử bóng chày Nhật Bản
Lịch sử bóng chày Nhật Bản

Lý do bóng chày phổ biến tại Nhật Bản?

Tình yêu bóng chày Nhật Bản của người dân được các nhà chuyên môn tìm hiểu. Họ yêu thích bộ môn này không phải chỉ vì có hứng thú với những thứ bắt nguồn từ nước ngoài, mà lý do quan trọng nhất nằm ở tính đồng đội của bóng chày. Trước khi nó ra đời, các môn thể thao tại nước Nhật Bản đều theo thể thức cá nhân. Cho dù có những đội Sumo hay Kendo (kiếm đạo) nhưng khi thi vẫn là đấu 1-1. 

Người dân tại đây yêu thích chữ ”wa”, nó mang ý nghĩa là sự hòa đồng trong xã hội. Vì có giá trị sâu sắc về tinh thần đồng đội nên bóng chày được ưa chuộng ở Nhật Bản – một đất nước phát triển hướng ra quốc tế.

Xem thêm: Thuật Ngữ Trong Bóng Chày Chuyên Dùng Mà Bạn Cần Nắm

Bộ môn bóng chày Nhật Bản hiện nay

Bóng chày phổ biến ở khắp nơi trên đất nước mặt trời mọc, từ những giải đấu trường học cho tới chuyên nghiệp. Bạn sẽ cảm nhận được tình yêu và niềm đam mê của người dân Nhật dành cho bộ môn này khi thấy học sinh mặc đồng phục đi tập luyện. Hay những lớp người hâm mộ trên đường đến sân vận động để xem và cổ vũ.

Giải đấu bóng chày Nhật Bản chuyên nghiệp

Trong bóng chày ở Nhật Bản, cấp độ cao nhất đó là Nippon Professional Baseball với 2 giải đấu. Mỗi giải gồm 4 đội thuộc Liên đoàn bóng chày và những đội mới tham gia. Các đội được đặt tên theo chủ sở hữu (những tập đoàn lớn ở Nhật). Đây là xu hướng vẫn tiếp diễn cho đến ngày nay, tên đội cũng sẽ được điều chỉnh khi chuyển nhượng. 

Hiện nay, các địa điểm cũng được thêm vào trong tên của giải thi đấu bóng chày. Mùa giải chuyên nghiệp bắt đầu thời kỳ huấn luyện vào tháng 2, các trận đấu diễn ra từ tháng 3 cho đến tháng 10. Những trận trong vòng loại trực tiếp và trận giành ngôi vô địch tổ chức vào cuối tháng 10.

Các giải đấu bóng chày Nhật Bản chuyên nghiệp
Các giải đấu bóng chày Nhật Bản chuyên nghiệp

Giải đấu Central League

Giải đấu bóng chày Nhật Bản Central League còn có tên gọi khác là Ce League, gồm có 6 đội. Ban đầu có 8 đội nhưng 2 đội đã bị giải tán rồi sáp nhập lại thành các đội: Hanshin Tigers (Nishinomiya), Chunichi Dragons (Nagoya), Hiroshima Toyo Carp (Hiroshima), Yokohama DeNA Bay Stars (Yokohama) Tokyo Yakult Swallows (Shinjuku, Tokyo), Yomiuri Giants (Bunkyo, Tokyo).

Giải bóng chày Nhật Bản Pacific League

Giải đấu Pacific League hay Pa League là giải thứ hai của bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản. Năm 1949, giải được thành lập với tên gọi Taiheiyo Baseball Union, nhưng đến năm 1980 thì đổi tên. Lúc đầu gồm 7 đội, sau đó, một đội mới được lập thêm nên nâng tổng số thành 8.

Tuy nhiên, đội bóng chày Nhật Bản mới thành lập gặp không ít khó khăn, do đó họ đã kết hợp cùng đội khác và rời đi, lúc đó giải đấu chỉ còn lại 6 đội đó là Chiba Lotte Marines (Chiba), Hokkaido Nippon – Ham Fighters (Sapporo), Fukuoka Softbank Hawks (Fukuoka), Orix Buffaloes (Osaka), Tohoku Rakuten Golden Eagles (Sendai, Miyagi), Saitama Seibu Lions (Tokorozawa, Saitama).

Pacific League có một vài khác biệt, thứ nhất là có một người đánh được chỉ định, thứ hai là hệ thống đấu loại trực tiếp 3 đội bóng. Về sau thì chỉ có điều lệ thứ hai được áp dụng trong giải Central League.

Giải bóng chày trung học “Koshien”

Bóng chày Nhật Bản là một trong những môn thể thao chính ở hầu hết các trường trung học của quốc gia này. Bóng chày trung học (Koko Yakyu) trở thành cuộc thi phủ sóng khắp trên các kênh truyền hình cả nước. Cuộc thi đấu được tổ chức đều đặn vào tháng 8 hàng năm, với sự tham gia của các đội dẫn đầu thuộc 47 tỉnh thành. Koshien gồm có hai giải đấu, luôn thu hút hàng triệu người hâm mộ theo dõi.

Liên đoàn bóng chày trung học Nhật Bản đã kết hợp với Mainichi Shimbun để tổ chức giải Koshien mùa xuân, đồng thời cùng Asahi Shimbun tổ chức giải Koshien vào mùa hè. Trận đấu cuối mỗi mùa hè được diễn ra ở sân vận động Hanshin Koshien, thành phố Nishinomiya, Hyogo.

Giải bóng chày trung học "Koshien"
Giải bóng chày trung học “Koshien”

Lời kết

Hy vọng những thông tin trên đây về BÓNG CHÀY Nhật Bản đã giúp bạn đọc hiểu hơn bộ môn thể thao phổ biến ở đất nước này! Nếu chưa biết chọn cho mình một môn nào để trải nghiệm thì bóng chày cũng là một lựa chọn không hề tồi. Hiện Việt Nam cũng có một số trung tâm, câu lạc bộ dạy bóng chày phù hợp với các lứa tuổi. Bạn có thể thử, biết đâu lại tìm kiếm được niềm đam mê mới.

error: Content is protected !!