Lịch Sử Bóng Chày Và Giai Đoạn Phát Triển Tại Việt Nam

Lịch sử bóng chày vẫn còn là một điều chưa ai dám chắc chắn. Đây là trò chơi được đưa vào danh sách các bộ môn thể thao trên thế giới. Có nhiều giải đấu nổi tiếng tổ chức bóng chày, thu hút được đông đảo fan hâm mộ khắp mọi nơi. Nhà cái M88 sẽ giới thiệu cho anh em biết về nguồn gốc và các giai đoạn bộ môn này phát triển tại Việt Nam. Nếu bạn tò mò thì đừng bỏ qua nội dung sau nhé. 

Lịch sử bóng chày trên thế giới

Có khá nhiều nhận định khác nhau về môn bóng chày, đến hiện giờ chúng ta vẫn chưa xác định được chính xác nguồn gốc của nó. Sau đây các thông tin liên quan được quan tâm nhiều nhất:

  • Có người đã tìm ra dấu vết của một môn thể thao tại Ai Cập (3150 TCN). Trò chơi dùng một cái chày và một quả bóng có hình dạng tương tự như trái banh đang được trưng bày ở một viện bảo tàng nổi tiếng nước Anh. Nó được người ta ước tính tuổi thọ là 2000 năm. 
  • Nhiều người lại đưa ra các bằng chứng và cho rằng bóng chày được hình thành từ trò rounders. Đồng thời lấy các quy luật từ môn cricket (dùng gậy để đánh bóng).
  • Phần lớn ý kiến đều cho rằng, lịch sử bóng chày có nguồn gốc từ Mỹ. Tuy nhiên, theo nghiên cứu từ các nhà khoa học trên thế giới, bộ môn này xuất hiện tại Ai Cập cách đây 2400 năm TCN. Các nhà khảo cổ đã tìm ra chày và trái bóng.
  • Nhiều tài liệu dẫn chứng rằng, người phát minh ra bóng chày là Doubleday, nhưng một bộ phận nghi ngờ ông chỉ đóng góp ý tưởng phát minh ra sân chơi bóng chày. Mặt khác, tác giả viết luật lại là Alexander Cartwright, một người bán sách tại New York.
Lịch sử bóng chày trên thế giới
Lịch sử bóng chày trên thế giới

Lịch sử bóng chày tại Việt Nam

Bóng chày là bộ môn được rất nhiều người trên thế giới ưa chuộng nói chung và các bạn trẻ Việt Nam nói riêng. Dưới đây là các giai đoạn phát triển của hình thức giải trí này.

Giai đoạn 1997-1999

Theo lịch sử bóng chày trước đây, vào 6/1997, một nhóm sinh viên khóa 1995 của trường đại học Ngoại thương đã được doanh nhân gốc Nhật Bản ngỏ ý truyền đam mê để tập luyện. Cho đến cuối năm 1997, họ đã mời những sinh viên trường khác trong cùng thành phố tham gia. Điều này ghi nhận bước đầu phát triển của bóng chày tại Việt Nam. Năm 1999, trò chơi lần đầu được cho ra mắt công chúng ở Nhà Văn Hóa Thanh Niên (quận 1). Kết quả là được rất nhiều bạn trẻ đăng ký tham gia vào đội.

Lịch sử bóng chày từ năm 1999-2000

Một giảng viên gốc Mỹ làm việc ở Việt Nam đã đề nghị được hướng dẫn và tài trợ kinh phí cho đội bóng chày của nước ta. Năm 2000, đội bóng lần đầu tiên được đi thi đấu giao hữu với bên Nhật Bản. Kết quả là trận thứ nhất nghiêng về đội bạn với tỷ số 5-2, nhưng trong trận thứ 2 thì chiến thắng thuộc về đội Việt Nam.

Lịch sử bóng chày hình thành tại Việt Nam
Lịch sử bóng chày hình thành tại Việt Nam

Năm 2000 cho đến nay

Nguồn tin lịch sử bóng chày Việt Nam cho biết, cuối năm 2000, đội bóng được trung tâm văn hóa Hàn Quốc ngỏ thành ý muốn hỗ trợ và phát triển mở rộng hơn. Những người tổ chức đã đồng ý bàn giao đội bóng cho bên này. Trong những năm về sau, vì bất động về mục tiêu hoạt động nên trung tâm Văn Hóa Hàn Quốc buộc phải rút khỏi Việt Nam. Họ không thể phát triển bóng chày ở đây được nữa, điều này dẫn đến rất nhiều khó khăn trong quá trình luyện tập.

Vị trí trong sân đánh bóng chày

Sau đây là những vị trí theo đúng luật trong lịch sử bóng chày đề ra. Mỗi người tham gia sẽ có nhiệm vụ riêng của mình, thực hiện đúng để giành được thắng lợi cho đội mình.

  • Pitcher và Catcher: Những người cùng một đội phòng ngự. Pitcher ném bóng về Catcher, Catcher đỡ bóng.
  • First Baseman: Cầu thủ canh gôn số 1, giữ bóng lại từ đồng đội của mình.
  • Second Baseman: Cầu thủ canh gôn thứ 2, bắt bóng từ Outfielder.
  • Third Baseman: Cầu thủ canh gôn thứ 3, chụp bóng từ Batter của đội đối thủ.
  • ShortStop: Cầu thủ trung tâm chuyên chơi phòng thủ. 
Vị trí trong sân đánh bóng chày
Vị trí trong sân đánh bóng chày

Dụng cụ bóng chày theo luật chuẩn

Bóng chày sử dụng nhiều dụng cụ như gậy, găng tay, quả bóng chày. Đây là điều kiện bắt buộc và chúng cũng được quy định riêng.

Lịch sử bóng chày phát hiện ra gậy đánh

Gậy sử dụng để chơi bóng chày được quy định làm từ gỗ, hợp kim, đây là các chất liệu chính để làm ra dụng cụ tiêu chuẩn. Chiều dài rơi từ 0.7 đến 1m, trọng lượng không được nặng quá 1kg, thiết kế to dần về phía đầu tiếp xúc với bóng, đường kính 5cm ở phần to nhất. Nhằm tăng ma sát khi người chơi cầm gậy thì phần tay có thể được làm thêm một vài chi tiết nhỏ.

Quả bóng chày

Quả bóng có kích thước đường kính là 6.8cm, khối lượng khoảng 0.15kg. Hình dáng của nó tròn, bên trong là cao su, còn bên ngoài có thể phủ da. Trong các giải đấu chuyên nghiệp, chất lượng của dụng cụ này luôn được kiểm định cực kỳ kỹ lưỡng.

Găng tay

Trong quy định lịch sử bóng chày, không phải cầu thủ nào cũng dùng đến gang tay, chỉ có những vị trí như Catcher, Pitcher, Hatter mới dùng đến. Nó phải được làm từ chất liệu tốt, giúp cho việc bắt bóng chắc chắn và không bị trơn trượt.

Dụng cụ bóng chày theo luật chuẩn
Dụng cụ bóng chày theo luật chuẩn

Luật đánh bóng chày cần biết

Trong bóng chày, chúng ta sẽ có đội khách và đội chủ nhà, đội khách sẽ được quyền tấn công trước, bên còn lại là phòng thủ. Một đội có 9 người ở 9 vị trí như quy định, mỗi trận sẽ diễn ra 9 hiệp. Để xác định được đội nào thắng chung cuộc, người ta sẽ căn cứ vào số điểm mà mỗi bên ghi được. Mục tiêu của người chơi là nhận được càng nhiều điểm càng tốt. Trong bộ môn này, nó được dùng với thuật ngữ là Run.

Theo lịch sử bóng chày và luật thi đấu, một Run ( 1 điểm) mà người chơi ghi thành công phải đảm bảo khi cầu thủ đó tấn công bóng đi qua hết tất cả các gôn, không bị cản lại và tạo nên hình vuông gọi là kim cương. Trong quá trình thi đấu, đội chủ nhà sẽ phòng thủ, còn đội khách cố gắng thật nhiều điểm. Luật bóng chày cũng không quá phức tạp để chúng ta nắm bắt được. Nhưng muốn giành thắng lợi thì cần có sự chuẩn kỹ càng và luyện tập tích cực.

Lời kết

Lịch sử bóng chày đã được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ trong bài viết trên. Hiện BÓNG CHÀY đang là bộ môn thể thao được đưa ra tổ chức thi đấu trên thế giới. Nếu bạn yêu thích nó và muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin liên quan khác, đừng quên đăng ký và theo dõi M88 để theo dõi nhé.

error: Content is protected !!