Bóng Rổ Ra Đời Khi Nào? Tìm Hiểu Lịch Sử Của Bóng Rổ

Bóng rổ ra đời khi nào là một trong những thắc mắc của nhiều người thực sự quan tâm đến bộ môn thể thao này. Đây là trò chơi quen thuộc, phổ biến khắp mọi nơi trên thế giới, được đưa vào các giải đấu lớn thu hút hàng tỷ người hâm mộ. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được lịch sử ra đời và phát triển của bóng rổ. Nếu cùng có băn khoăn này, anh em hãy theo dõi bài viết của nhà cái M88 để biết thêm thông tin chi tiết. 

Bóng rổ ra đời khi nào?

Bóng rổ là trò chơi được phát minh ở Mỹ vào năm 1891 bởi một tiến sĩ có tên James Naismith. Ông là giáo viên thể dục ở trường huấn luyện Springfield, thuộc tiểu bang Massachusetts. Vào năm 1891, thời tiết lạnh giá khiến cho các hoạt động thể thao ở ngoài trời không thể nào tiếp tục, các học sinh trong trường cảm thấy rất buồn chán khi chỉ được sinh hoạt trong phòng tập thể dục. Nhằm giải quyết vấn đề này, James Naismith và các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu và cho ra đời trò chơi này.

Như vậy, câu hỏi bóng rổ ra đời khi nào đã được trả lời. Ông đặt tên cho nó là bóng rổ, đưa ra 13 quy tắc trong luật chơi. Ông quyết định rằng chỉ được chơi trò này trong nhà, không dùng thêm gậy gộc để tránh phát sinh những tình huống nguy hiểm. Thay vào đó, chỉ được dùng tay để di chuyển, bắt và ném quả bóng.

Lúc đầu, dụng cụ chơi bóng gồm có một quả bóng đá, hai chiếc giỏ đựng hoa quả. Mỗi đội sẽ có 9 người tham gia, sau đó số lượng được thu hẹp lại 7. Cuối cùng, cho đến nay thì mỗi đội chỉ có 5 cầu thủ thi đấu.

Đáp án cụ thể cho thắc mắc bóng rổ ra đời khi nào đó là ngày 21/12/1891, thời điểm bộ môn này chính thức có mặt tại Springfield, Massachusetts, Mỹ. Trò chơi nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm của mọi người, sau đó dần lan rộng ra khắp nước Mỹ và những quốc gia khác trên toàn thế giới. 

Thể thao bóng rổ ra đời khi nào?
Thể thao bóng rổ ra đời khi nào?

Quá trình phát triển của bóng rổ trên thế giới

Bóng rổ ra đời khi nào và phát triển trên thế giới ra sao? Sự phát triển bộ môn này đã kéo theo sự điều chỉnh điều luật thi đấu, trang thiết bị, các dụng cụ và trang phục thi đấu của cầu thủ.

  • Năm 1893, lần đầu bóng rổ bằng sắt, có lưới xuất hiện
  • Năm 1894, chu vi của quả bóng đã được tăng từ 76,2 lên 81,3cm.
  • Năm 1895, áp dụng quả ném phạt được thực hiện với khoảng cách là 4,572
  • Năm 1896, quy tắc người chơi có quyền dẫn bóng trong tất cả các trường hợp.

Giai đoạn đầu của bóng rổ ra đời khi nào?

Giai đoạn phát triển thứ nhất của môn bóng rổ là từ năm 1891 cho đến 1918. Từ mục đích được tạo ra để làm giờ học thể dục thú vị hơn, bóng rổ đã nhanh trở thành môn thể thao sở hữu nhiều đặc điểm tiêu biểu.

Từ năm 1894, sau khi luật chơi bóng rổ được ban hành chính thức, có các cuộc thi đấu thì kỹ thuật cũng được hình thành rất nhanh. Đã xuất hiện các chiến thuật tấn công, phòng thủ, định vị chức năng vị trí của các cầu thủ trong đội hình. Trong thế vận hội lần thứ 3 năm 1904, bộ môn này đã được tổ chức thi đấu. 

Bóng rổ ra đời khi nào - Tìm hiểu giai đoạn đầu
Bóng rổ ra đời khi nào – Tìm hiểu giai đoạn đầu

Giai đoạn thứ 2

Bóng rổ ra đời khi nào? Từ 1919 -1931, sự kiện tiêu biểu là hiệp hội bóng rổ quốc gia các nước đã được thành lập, bắt đầu tổ chức các cuộc thi giao hữu trên thế giới. Năm 1923, cuộc thi bóng rổ quốc tế lần đầu được tổ chức tại Pháp, có sự tham gia của Ý, Pháp, Tiệp Khắc.

Bóng rổ ra đời khi nào ở giai đoạn 3

Giai đoạn từ 1932-1947, môn bóng rổ được phát triển rộng rãi hơn nhiều trên thế giới. Sự kiện đáng chú ý nhất trong lịch sử bóng rổ đó là thành lập liên đoàn bóng rổ Quốc tế có tên FIBA vào ngày 18-6-1932

Giai đoạn thứ 4

Trong giai đoạn 1984-1965, kỹ thuật và chiến thuật chơi bóng rổ đã có bước nhảy vọt. Liên đoàn FIBA gồm 50 nước thành viên tại thời điểm đó đã có vị trí quan trọng, tổ chức ra nhiều giải đấu thế giới có quy mô to.

Lịch sử phát triển môn bóng rổ tại Việt Nam

Bóng rổ ra đời khi nào tại Việt Nam? Lịch sử bóng rổ ở nước ta bắt nguồn từ thời thực dân Pháp xâm lược. Trong thời gian này, phong trào này vẫn chưa được phổ biến ở nhiều nơi. Sau cách mạng tháng 8, bóng rổ đã được quan tâm, tuy nhiên cũng nhanh chóng lắng xuống sau thời gian dài tập trung kháng chiến chống Pháp.

Từ năm 1975 trở đi, bóng rổ bắt đầu được thiếu niên chơi tại nhiều trường đại học, trung cấp, phổ thông, trung học cơ sở. Đến năm 1992 thì Hiệp hội bóng rổ Việt Nam đã đổi tên thành Liên đoàn bóng rổ Việt Nam, gọi tắt là VBF. Có thể thấy rằng lịch sử phát triển bóng rổ ở Việt Nam cũng trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm.

Lịch sử phát triển môn bóng rổ tại Việt Nam
Lịch sử phát triển môn bóng rổ tại Việt Nam

Lý do tại sao bóng rổ lại phát triển nhanh?

Lịch sử ra đời của bóng rổ đã được giải đáp cụ thể ở trên, nhiều bạn còn thắc mắc vì sao nó lại phát triển nhanh chóng đến như vậy? Bóng rổ được thành lập bởi YMCA – một tổ chức cơ đốc giáo. Do đó, sự lan truyền của bóng rổ trùng với hoạt động truyền giáo đã được thực hiện. Ngay sau khoảng thời gian hoạt động, YMCA đã sử dụng trò chơi này như một phần công việc trong và ngoài nước.

Với Mỹ, những tháng mùa đông ở nhiều nơi trên đất nước họ đã làm cho nhiều người muốn tìm kiếm trò chơi nào đó để giải trí. Bóng rổ chính là sự lựa chọn được nhiều người ưu tiên hàng đầu.

Bóng rổ ra đời khi nào? Chiến tranh trên thế giới và nền kinh tế đã làm cho môn thể thao này được phát triển nhanh hơn. Năm 1938 và 1939, giải vô địch quốc gia (NIT) và hiệp hội thể thao trường đại học quốc gia (NCAA) được thành lập. Vào năm 1937 và 1946, Hiệp hội bóng rổ Mỹ (BAA) và Liên đoàn bóng rổ quốc gia (NBL) đồng thời ra đời. Năm 1949, NBL và các đội BAA đã hợp nhất, tạo thành hiệp hội bóng rổ Quốc gia NBA.

Lời kết

Trên đây là các thông tin giải đáp bóng rổ ra đời khi nào và lịch sử phát triển của bộ môn thể thao này, hy vọng anh em đã hiểu rõ hơn về nó. BÓNG RỔ đã và đang được thế giới yêu thích, được đưa vào giảng dạy tại nhiều trường học. Các giải đấu lớn cũng được người hâm mộ đón nhận và săn đón nhiệt tình. Đừng quên cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích khác tại chuyên mục của chúng tôi.

Viết một bình luận

error: Content is protected !!