Cách chơi cờ úp và mẹo chơi hiệu quả cho ván cờ của bạn

Cờ úp là trò chơi được biến thể từ một trò chơi quen thuộc là cờ tướng. Người chơi tham gia cờ úp cần có sự nhanh nhạy, khả năng quan sát và chiến thuật hiệu quả. Vì vậy để có thể chơi loại cờ này M88 sẽ chia sẻ chi tiết về cách chơi cờ úp tới anh em nhé.

Trò chơi cờ úp là gì?

Trò chơi cờ úp là biến thể từ cờ Tướng và vô cùng phổ biến ở Trung Quốc. Người tham gia chơi cần đảm bảo sự tập trung, có tư duy để đề ra chiến lược.  

Cách chơi cờ úp cũng vô cùng đơn giản, bạn cần nắm về cách di chuyển, luật chơi.  

biết được luật chơi, cách di chuyển trong bàn cờ cũng như nước đi của từng quân cờ. Nếu bạn có một nước đi hay phán đoán sai lầm sẽ khiến quân của bạn rơi vào thế bị động và gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay với sự phát triển của công nghệ thì hình thức online là lợi thế giúp game thủ mê cờ tham gia. Bạn có thể tham gia mọi nơi và mọi thời gian mình rảnh. Vì vậy có thể thấy cờ úp mang tới cho người chơi giờ phút giải trí tuyệt vời.

Trò chơi cờ úp là gì?
Trò chơi cờ úp là gì?

Cách chơi cờ úp chuẩn cho game thủ

Với mong muốn giúp người chơi có những trải nghiệm thú vị thì chúng tôi đã cung cấp tới bạn luật chơi, thuật ngữ phổ biến. Vì thế anh em hãy chú ý để có thể chơi cờ úp chủ động và mang về chiến thắng cho bản thân.

Luật chơi cờ úp

Không giống như cờ tướng, cờ úp sẽ đòi hỏi người chơi nhiều sự mưu mẹo, tư duy và một chút may mắn. Nếu bạn đi sai một bước thì sẽ khiến ván cờ của bạn thua thảm. Vì vậy hãy theo dõi luật chơi thật kỹ càng nhé.  

Bắt đầu một ván cờ úp

Mỗi người chơi tại cách chơi cờ úp, sẽ nhận được 16 quân với 7 loại là tướng, tốt, sĩ, tượng, pháo, xe và mã với các màu khác nhau. Ví dụ sẽ có 1 bên màu đen thì 1 bên màu đỏ. Cách sắp xếp cờ úp cũng giống như cờ tướng. Tuy vậy sẽ chỉ có quân Tướng được lật mặt, còn các quân khác sẽ không được lật mặt và bạn sẽ xếp tùy ý vào từng vị trí ở bàn cờ tướng.

Lần đi đầu tiên

Quân cờ của bạn được chia sẻ tại cách chơi cờ úp ở vị trí nào, thì di chuyển theo vị trí đó. Ví dụ như quân cờ ở vị trí tốt thì quân cờ đó sẽ di chuyển giống như một quân tốt nên sẽ chỉ được đi thẳng. Vì vậy bạn hãy chú ý để đi cho đúng nhé.

Sau khi đi nước cờ đi đầu tiên 

Sau khi bạn đã đi thì quân vừa đi sẽ được lật ngửa lên để xem quân đó là quân gì. Sai đó  quân đó sẽ đi đúng đường như tên của nó. Ví dụ người chơi di chuyển quân cờ ở vị trí tốt và lật lên là quân mã thì ở lần đi sau đó, bạn di chuyển theo quy định đi của quân mã.

Lưu ý: Cách đi của quân cờ úp sẽ khác với cờ tướng ở một số điểm đặc biệt là quân sĩ không giới hạn trong cấm cung mà đi khắp bàn cờ theo quy luật đi chéo. Và quân Tượng có thể di chuyển sang phía của đối phương.

Cách chơi cờ úp chuẩn cho game thủ
Cách chơi cờ úp chuẩn cho game thủ

Thuật ngữ quen thuộc trong cờ úp

Ngoài nắm cách chơi cờ úp thì game thủ cần ghi nhớ những thuật ngữ thường gặp khi chơi loại cờ này. Việc nắm lòng sẽ giúp anh em rất nhiều trong quá trình thi đấu với đối phương.

  • Ăn quân: Khi quân cờ di chuyển tới vị trí bất kỳ mà ở đó có quân của đối thủ chiếm giữ thì quân cờ đó sẽ bị bạn ăn và quân sẽ bị lấy ra khỏi bàn cờ.
  • Chiếu tướng: Khi đi bước nào khiến cho tướng bị ăn thì là chiếu tướng.
  • Chiếu bí: Một bên chiếu tướng đối thủ không còn bước đi nào thì nước đi đó chiếu bí.
  • Kết thúc trận đấu: Bạn hoặc đối thủ chịu thua và bị chiếu tướng.

Mẹo hay chơi cờ úp

Khi đã biết rõ về cách chơi cờ úp cộng với lên chiến thuật chơi và áp dụng mẹo chơi hiệu quả. Bạn sẽ dễ dàng có được trở thành cao thủ cờ úp và đánh trăm trận trăm thắng.

Ghi nhớ các quân cờ úp

Đây là một trong những cách chơi cờ úp vô cùng hiệu quả đối với game thủ. Bạn cần tập trung ghi nhớ toàn bộ quân cờ. Bạn cần biết được quân cờ của mình và của đối thủ đã bị loại bỏ để có thể lên kế hoạch phù hợp. Bạn nên tránh những nước đi không an toàn sẽ tước đi lợi thế và hãy tận dụng các điểm yếu của đối thủ.

Ghi nhớ các quân cờ úp
Ghi nhớ các quân cờ úp

Quản lý vốn chơi cờ úp 

Khi chơi cờ úp việc quản lý vốn thông minh không dễ đối với nhiều người chơi. Bạn đừng vội vàng nạp tiền chơi không kiểm soát. Bạn cần xác định mức cược và mục tiêu chơi  rõ ràng. Việc này có giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu và bảo toàn vốn một cách hiệu quả.

Hãy cẩn thận quan sát 

Trong cách chơi cờ úp thì khả năng quan sát được đánh giá cao nếu như người chơi sở hữu kỹ năng này. Đây là chìa khóa không thể thiếu giúp những nước đi cờ của bạn chắc chắn hơn. Bạn sẽ dễ dàng hiểu rõ về nước đi của đối thủ và lên chiến thuật đi phù hợp. 

Hãy cẩn thận quan sát
Hãy cẩn thận quan sát

Tâm trạng chơi thoải mái

Khi chơi cờ úp sẽ rất nhiều game thủ bị áp lực. Điều này khiến bạn dễ xao nhãng và những quyết định đưa ra sẽ không chuẩn xác. Vì thế hãy giữ cho mình một tâm hồn thoải mái, sự tập trung để có thể tấn công và giành chiến thắng. 

Kết luận

Bài viết trên M88 đã giúp anh em nắm bắt kỹ về cách chơi cờ úp. Có thể thấy bộ môn này đòi hỏi sự tập trung, chiến thuật vững. Vì thế anh em cần có kế hoạch chơi hợp lý để mang về chiến thắng cho bản thân nhé.

error: Content is protected !!